TOP

Tìm hiểu việc mở siêu thị từ A tới Z

Hiện nay việc mở một siêu thị để phục vụ mọi người là một trong những hướng đi đúng đắn, vì tình hình dịch covid đang diễn ra phức tạp, các hoạt động kinh doanh khác đều bị đình trệ do dịch. Nhưng hoạt động buôn bán thực phẩm, siêu thị vẫn được khuyến khích mở cửa.Chúng ta cùng tìm hiểu các bước để thực hiện mở một siêu thị, từ giấy tờ pháp lý đến các thiết bị siêu thị, các mặt hàng bày bán và nguồn hàng...

Công ty cơ khí Thành Đạt Việt Nam là đơn vị cung cấp các sản phẩm thiết bị siêu thị tại Thái Bình. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp gồm có: tất cả các loại giá kệ trong siêu thị, xe đẩy siêu thị, giỏ kéo, giỏ xách tay, xe đẩy hàng, giá kệ nhà kho, bàn thu ngân, máy quét mã... 

Điều kiện pháp lý và giấy phép kinh doanh, thủ tục để mở một siêu thị :

Nếu bạn muốn mở siêu thị mini với đầy đủ các mặt hàng thì đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay bạn có thể tham khảo các loại hình doanh nghiệp khác như là công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân để thành lập doanh nghiệp tiện cho việc kinh doanh.

Điều kiện về Giấy phép con để hoạt động trong chuỗi kinh doanh siêu thị mini:

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP);

Đối với cơ sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên (bao gồm chợ và siêu thị) thì bộ công thương chịu trách nhiệm quản lý trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản do bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý.

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy;

+ Giấy phép bán buôn, bán lẻ rượu;

+ Giấy phép bán lẻ thuốc lá.

Siêu thị mini kinh doanh bán lẻ rượu bia và thuốc lá thì phải thực hiện xin cấp giấy phép bán lẻ rượu bia và giấy phép bán lẻ thuốc lá trước khi tiến hành kinh doanh loại mặt hàng này. Đây không phải là loại giấy bắt buộc phải xin, mà tùy theo mặt hàng siêu thị có kinh doanh hay không mới phải xin.

Các thiết bị siêu thị cần phải đầu tư

STT Danh sách các thiết bị cần có cho một siêu thị
1 Giá kệ siêu thị
2 Giá kệ nhà kho
3 Tủ đông, tủ mát
4 Bàn thu ngân, ngăn kéo đựng tiền
5 Xe đẩy hàng siêu thị, giỏ khéo tay, giỏ xách tay
6 Cân hàng hóa: cân điện tử, cân cơ khí
7 Máy tính
8 Hệ thống phần mềm chuyên dụng
9 Đầu đọc mã vạch sản phẩm
10 Cổng từ an ninh
11 Hệ thống giám sát an ninh

Trên đây là các danh sách thiết bị cần phải có trong một siêu thị, tùy vào mục đích và diện tích sử dụng chúng ta có thể bỏ bớt danh mục các thiết bị. Ví dụ như các cửa hàng siêu thị nhỏ, cửa hàng tiện ích thì có thể bỏ qua: cổng từ an ninh, hệ thống giám sát an ninh hay xe đẩy siêu thị thay vào đó là sử dụng giỏ sách tay và giỏ kéo tay. Hoặc bạn mở cửa hàng về quần áo bà bầu, bỉm sữa... phục vụ mẹ và bé thì sử dụng cân hàng hóa là không cần thiết.

Các mặt hàng sản phẩm phổ biến được bày bán

 Các mặt hàng nên chia thành 2 nhóm: nhóm hàng thực phẩm và nhóm hàng phi thực phẩm.

Trong nhóm thực phẩm sơ bộ chia thành thực phẩm khô và thực phẩm tươi sống, hàng thực phẩm tươi sống bảo quản yêu cầu khắt khe hơn và cần nhiều công cụ chuyên dụng như tủ mát, tủ đông, kệ chuyên dụng.

Thông thường các siêu thị mini sẽ bán các loại hàng hóa chia theo nhóm như sau: nhóm hóa phẩm, nhóm mỹ phẩm, nhóm gia dụng, nhóm gia vị, nhóm bánh kẹo, nhóm bột, trà, cà phê, nhóm mứt mật, nhóm đồ mỳ cháo phở khô, nhóm snack, nhóm đông lạnh, nhóm hàng mát, nhóm rau củ, nhóm trái cây, nhóm bơ sữa.

Tùy vào diện tích mà các siêu thị mini sẽ chọn bán từng chủng loại sản phẩm trong các nhóm hàng hóa này.

Việc lựa chọn các nhóm hàng hóa này phụ thuộc vào việc lựa chọn mô hình siêu thị mini của bạn. Bạn chọn mô hình phổ thông bán tất cả các loại hàng hóa hay mô hình kết hợp các sản phẩm đặc sắc, hay mô hình chỉ chuyên biệt một loại hàng ví dụ như sữa, mỹ phẩm xách tay,.v.v.

Với mô hình siêu thị mini cần số lượng mặt hàng khá phong phú, tùy vào diện tích bạn có thể cần từ 2000 mã hàng đến 3000 mã hàng, điều này tương đương với việc nhập hàng của khoảng 100 công ty sản xuất. Chọn lọc các mặt hàng có thể bán được và bán tốt là yếu tố cốt lõi nhất khi mở siêu thị mini.

Nguồn hàng cho siêu thị ở đâu?

Kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, nguồn hàng cũng là yếu tố đầu vào quan trọng, nhất là đối với các siêu thị mini ngày nay. Nguồn hàng đảm bảo là một yếu tố then chốt để siêu thị mini xây dựng uy tín.

Trong thời kỳ hệ thống phân phối của các đơn vị sản xuất phát triển mạnh, việc tìm nguồn hàng để bán không quá khó khăn, nhưng lựa chọn sản phẩm nào được cung cấp từ nguồn nào nhằm tối ưu chi phí, lợi nhuận của siêu thị mini là một bài toán lớn cho các chủ siêu thị.

Khi đã xác định được các mã sản phẩm sẽ cung cấp trong siêu thị mini của mình, bao gồm xác định nhóm hàng, mặt hàng và nhãn hiệu sản phẩm, các bạn bắt đầu đi tìm nguồn hàng cho siêu thị mini của mình.

Với dòng hàng phổ thông

Với dòng hàng phổ thông, việc tìm nguồn hàng cho siêu thị mini có 3 nguồn chính như sau:

Nguồn hàng trực tiếp từ nhà phân phối sản phẩm

Khi bạn chuẩn bị quầy kệ và trưng biển, các nhân viên bán hàng của công ty sản xuất sẽ tìm đến tận siêu thị mini của bạn để chào hàng. Lựa chọn mua hàng từ các nhân viên này là lựa chọn chính hiện nay của các siêu thị mini do nguồn hàng được đảm bảo bởi hệ thống phân phối chính thức từ công ty.

Tuy nhiên nhược điểm của nguồn hàng này là bạn cần mua hàng theo các suất lớn mới có chương trình khuyến mại cao nhằm có được giá tốt. Bù vào đó, bạn có thể tham gia các chương trình mua hàng tích lũy, chương trình trưng bày trả thưởng, chương trình thưởng SDO, được thụ hưởng các vật phẩm POSM, các vật phẩm PC và PO dành cho các cửa hàng.

Trong trường hợp bạn chưa cải tạo mặt bằng, trưng biển hay bày quầy kệ, bạn có thể đến các siêu thị mini hoặc cửa hàng tạp hóa gần khu vực bạn mở siêu thị mini để hỏi về các nhà phân phối sản phẩm bạn cần mua. Trong thời kỳ mạng xã hội phát triển, bạn có thể vào các group về phân phối sản phẩm và đăng lên bạn cần tìm nguồn hàng để mở siêu thị mini tại địa điểm mặt bằng của bạn, các nhân viên tiếp thị sẽ chủ động liên lạc với bạn để chào hàng.

Nguồn hàng lấy từ các chợ buôn

Ưu điểm của cách lấy hàng này là bạn có thể lấy đa dạng mặt hàng với giá tốt dù chỉ lấy số lượng không nhiều lắm, không cần lấy nguyên suất của nhà phân phối. Tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu mở siêu thị mini thì không nên lấy hàng theo nguồn này do khó kiểm soát chất lượng hàng hóa và chưa chắc bạn đã đàm phán để có giá tốt như bạn nghĩ.

Nguồn hàng dành cho siêu thị mini từ các chợ buôn cũng có thể tiếp cận qua các trader, là những người bán hàng tổng hợp trên tuyến, họ sẽ giúp bạn tiếp cận nguồn hàng giá thấp mà không cần mua theo suất lớn bằng cách cho nhân viên đến chào hàng tại cửa hàng của bạn giống như nhân viên tiếp thị của công ty và khi có đơn hàng, họ sẽ lấy hàng từ các chợ buôn chuyển tới cửa hàng của bạn.

Việc này cũng không giúp bạn tránh được rủi ro hàng giả, hàng kém chất lượng bởi các trader này thường không có kho và cửa hàng bày bán sản phẩm.

Nguồn hàng từ các đại lý sỉ, các cửa hàng lẻ lớn

Với mức nhập hàng ít, bạn có thể coi lựa chọn nhập hàng từ các đại lý sỉ, các cửa hàng lẻ lớn là nguồn hàng chính cho siêu thị mini của bạn. Ưu điểm của nguồn hàng này là bạn có thể lựa chọn việc mua hàng số lượng ít và vẫn có mức giá tốt.

Đồng thời bạn chỉ cần làm việc với một đơn vị cũng có thể mua được hầu hết, thậm chí toàn bộ các sản phẩm phổ thông bạn muốn bạn tại siêu thị. Bên cạnh đó các đại lý này có địa chỉ cụ thể nên họ đảm bảo hơn về việc hàng trộn, hàng giả và trách nhiệm về hàng hóa hư hỏng đối với siêu thị.

Với dòng hàng đặc thù

Với dòng hàng đặc thù, việc tìm nguồn hàng cho siêu thị mini dựa chủ yếu vào mối quan hệ của bạn. Trong nguồn hàng đặc thù có thể chia ra làm 3 nguồn chính.

Nguồn hàng từ các nhà thầu sản phẩm nhập khẩu

Với xu thế ưa chuộng hàng nhập khẩu của khách hàng, một điểm mạnh của các siêu thị mini là những sản phẩm nhập khẩu, chủ yếu là nhóm hàng hóa mỹ phẩm, nhóm hàng bánh kẹo, và nhóm hàng nước. Đáp ứng nhu cầu này của khách hàng, các công ty FMCG nước ngoài đã xuất khẩu hàng đến Việt Nam theo những kênh chính thống qua các tổng thầu và phân phối trên hệ thống các nhà thầu khắp toàn quốc.

Hệ thống nhà thầu này hoạt động không khác nhiều hệ thống phân phối của các công ty hàng tiêu dùng trong nước. Nguồn hàng này có thể tiếp cận qua việc nhân viên tiếp thị của các nhà thầu sẽ đến kê đơn tận siêu thị mini của bạn hoặc bạn mua hàng từ các đại lý. Ưu điểm của việc mua hàng qua hệ thống nhà thầu nhập khẩu, siêu thị của bạn sẽ có hóa đơn giấy tờ đầy đủ để trình khi quản lý thị trường kiểm tra.

Nguồn hàng từ các đơn vị cung cấp không chính thống (hàng xách tay)

Nguồn hàng này được bán tại các chợ đầu mối, phát triển theo kênh thị trường ngách trên các mạng xã hội, hoặc qua sự giới thiệu quen biết nên những sản phẩm này luôn có sự độc đáo và có thể là điểm nhấn trong siêu thị mini của bạn. Việc nhập dòng sản phẩm này ẩn chứa nhiều rủi ro bởi bạn khó kiểm tra được nguồn hàng, chất lượng sản phẩm, cũng như việc đầy đủ giấy tờ cho sản phẩm cũng khó khăn hơn các nguồn hàng khác.

Nguồn hàng trực tiếp từ nhà sản xuất

Với những sản phẩm nhập khẩu nhưng chưa có tổng thầu phân phối tại Việt Nam, bạn có thể tìm nguồn hàng cho siêu thị mini của bạn bằng cách trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất hoặc đặt hàng qua các trang thương mại điện tử quốc tế uy tín.

Nhược điểm của nguồn hàng này là bạn cần nhập một lượng hàng không nhỏ để đảm bảo giá của bạn tối ưu, đồng thời giảm chi phí vận chuyển trên đơn vị sản phẩm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về chất lượng, sản phẩm chính hãng không bị hàng trộn, hàng giả và có hóa đơn đầy đủ.

Những lưu ý khi tìm nguồn hàng cho siêu thị

Nguồn hàng cho siêu thị mini rất nhiều và dễ dàng để tiếp cận, tuy nhiên cũng có một vài lưu ý cho các bạn tránh việc rủi ro khi nhập hàng.

  • Ưu tiên nhập các nguồn hàng có thương hiệu: với thói quen tiêu dùng của người Việt, trong siêu thị mini cần có những sản phẩm thông dụng có thương hiệu mạnh để thu hút và xây dựng thói quen mua hàng. Các sản phẩm này nên được nhập trực tiếp từ nhà phân phối do có thể bán nhanh và bán nhiều, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn suất khuyến mại lớn. Thậm chí khi không thể lấy suất khuyến mại lớn, giá của bạn cũng hoàn toàn có thể cạnh tranh với các siêu thị xung quanh. Những sản phẩm này không nên tìm kiếm qua các đại lý, chợ buôn hay trader khi bạn chưa thực sự am hiểu sản phẩm.
  • Nếu nhập hàng từ đại lý cần so sánh giá của nhiều đại lý: các đại lý đa phần giống nhau về các sản phẩm cung cấp nhưng với mỗi đại lý giá của từng sản phẩm lại có chút khác biệt. Thông thường mỗi đại lý có một dòng sản phẩm dẫn khác nhau, dòng sản phẩm dẫn này luôn được đại lý để giá thấp hơn so với các đại lý khác.

Trên đây là những danh mục mà bạn cần phải chuẩn bị cho công việc kinh doanh sắp tới. Có khá nhiều các công việc cần phải chuẩn bị, nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì thì chúng ta nên thuê bên thứ 3 để setup siêu thị. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể gọi cho cơ khí Thành Đạt, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn từ việc sắp xếp, chọn lựa giá kệ siêu thị, thiết bị siêu thị. Hotline: 0348.6666.58  Cơ khí Thành Đạt hân hạnh được phục vụ các bạn.

Liên hệ với chúng tôi như thế nào?

Số điện thoại liên hệ: Hotline: 0348.6666.58 chúng tôi sẽ tư vấn và gửi báo giá ngay cho quý khách.

Bạn muốn xem mặt hàng trực tiếp giá kệ, bạn có thể qua văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội: Số 54 Liền kề 3, Khu Đô Thị Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Hoặc nếu bạn không ở Miền Bắc, chúng tôi hiện có 3 đại lý lớn ở miền Trung và miền Nam.

Đà Nẵng: Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Quy Nhơn: 100 Bùi Đức Sơn, P.Đống Đa, Quy Nhơn
Mr. Minh : 0348.6666.58 
Mr. Hào: 0984.583.451

Tp Hồ Chí Minh: Số 70A đường Bình Chiểu, Khu Phố 3, P. Bình Chiểu , Quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh
Mrs. Lân : 0813.6666.58 - 0989.822.959
Mr Minh : 0348.6666.58

Xem thêm các sản phẩm của chúng tôi tại đây:

Giá kệ siêu thị

Giá kệ nhà kho
Nội thấtBài viết khác

Kệ tôn lỗ là loại nào ? Tại sao nói kệ tôn lỗ đẹp


Cơ khí Thành Đạt là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối giá kệ siêu thị hàng đầu tại Hà Nội và TP.HCM và tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc. Nhằm phục vụ và mang tới quý khách hàng có nhu cầu mua kệ siêu thị tại các tỉnh thành. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0348 6666 58 để được tư vấn và báo giá miễn phí.


Xe đẩy hàng là một vật dụng không còn xa lạ với chúng ta. Xe được ứng dụng tại rất nhiều nơi như nhà kho, cửa hàng, trường học, gia đình,... Việc lựa chọn một sản phẩm xe đẩy tốt là việc rất quan trọng để giúp việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn.


TẠI SAO LẠI NÓI XE ĐẨY SIÊU THỊ THÀNH ĐẠT UY TÍN VÀ GIÁ RẺ NHẤT TP. HCM NÓI RIÊNG VÀ VIỆT NAM NÓI CHUNG.


Xe đẩy siêu thị là một trong các thiết bị thông dụng, phổ biến và không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh siêu thị ngày nay. Với thiết kế thon gọn, linh hoạt giúp việc đi lại mua sắm dễ dàng. Đây là sự lựa chọn thông minh của các tín đồ mua sắm, của mọi người - mọi nhà.


Cơ khí Thành Đạt là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối giá kệ siêu thị hàng đầu tại Hà Nội và TP.HCM và tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc. Nhằm phục vụ và mang tới quý khách hàng có nhu cầu mua kệ siêu thị tại các tỉnh thành. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0348 6666 58 để được tư vấn và báo giá miễn phí.


0348 6666 58